Thắng cảnh Đà Lạt – Dinh Bảo Đại và Thác Prenn

Đà Lạt luôn là điểm du lịch thu hút đông du khách nhất Việt Nam.Khu du lịch Đà Lạt được thiên nhiên ban tặng nhiều rừng, suối, thác nước, đồi núi..Ngoài ra Đà Lạt còn mở lòng mình bằng các di tích lịch sử ngàn đời còn lưu giữ mãi đến ngày hôm nay.

Dinh Bảo Đại - Đà Lạt
Dinh Bảo Đại – Đà Lạt

Dinh Bảo Đại: Dinh  tọa lạc trên một đồi thông , cách khu du lịch Đà Lạt Lâm Đồng chừng 2 km về phía tây nam. Dinh Bảo Đại trước đây là biệt thự của cựu hòang Bảo Đại. Nơi đây vẫn còn gìn giữ bảo tồn nguyên trạng phòng làm việc và phòng tiếp khách của vua Bảo Đại ở tầng trệt , trên lầu là phòng của Nam Phương hòang hậu , hòang tử Bửu Long và công chúa Phương Mai cùng những hình ảnh và vật dụng gia đình.

Dinh Bảo Đại được xây dựng năm 1933 khi Bảo Đại còn đang làm vua ở triều đình Huế. Năm 1937 thì khánh thành và cựu hoàng Bảo Đại dùng nơi đây làm nơi nghỉ mát mùa hè. Khi Bảo Đại lên làm quốc trưởng vào năm 1950 thì ông đã dùng nơi đây làm nơi ở và làm việc. Xung quanh có cả một trung đoàn Ngự lâm quân bảo vệ và có cả một đoàn xe riêng là ‘công xa biệt điện’. Lại có cả một đội phi cơ riêng do các phi công người Pháp lái phục vụ.

Biệt điện có 2 tầng: Tầng trệt dùng làm nơi nhóm họp, tiếp khách nước ngoài và quan chức chính phủ. Gồm có các phòng: Làm việc , tiếp khách, khánh tiết, phòng riêng, phòng vui chơi của công chúa và hoàng tử. Tại phòng khánh tiết vẫn còn một kỷ vật là bức tranh đền Ăng co vát do hoàng thân Xi Ha Núc ( Campuchia ) tặng cho Bảo Đại.
Ở trên lầu là phòng ngủ của Bảo Đại , hoàng hậu Nam Phương và thái tử Bảo Long , các công chúa Phương Mai , Phương Liên, hoàng tử Bảo Thăng. Phía ngoài phòng ngủ của cựu hoàng là Lầu Vọng nguyệt khá đẹp dùng làm nơi cựu hoàng và hoàng hậu ngắm trăng.

Thác Prenn : là thác nước nổi tiếng ngoài thác Dalanta .Theo truyền thuyết mà các già làng kể lại thì thác có tên gọi trên là xuất phát từ tiếng K’Ho đầu tiên có tên gọi Prềnh – có nghĩa là Cà đắng, sau người dân đọc trại thành Prenn. Bằng chứng là ngày nay, ở khu vực thượng nguồn của thác, dọc hai bên bờ suối vẫn còn rất nhiều cây Cà đắng mọc hoang. Loại cà này có trái nhỏ và tròn như cà pháo nhưng vỏ xanh và có điểm nhiều chấm trắng, khi chín có màu vàng. Ngày xưa người dân tộc đem chế biến và ăn có vị đắng rất ngon. Còn theo các nhà dân tộc học thì tên của thác nước này, lại xuất phát từ tiếng Chăm. Prenn có nghĩa là vùng lấn chiếm. Tên gọi này xuất phát từ cuộc chiến tranh khá dai dẳng của các bộ tộc người thiểu số sống trên vùng đất này để chống lại những lần “Tây tiến” của người Chăm ở Panduranga (Ninh Thuận) vào thế kỷ 17, và người dân địa phương lấy tên này đặt tên cho thác nước hùng vĩ quanh năm nước chảy tạo sương trắng bảng lảng cả một vùng và từ đó thác có tên gọi Prenn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *