Ngắm cảnh cây xanh mọc trên nhũ đá ở hang Tối

Hang Tối là một hang động nằm trong hệ thống hang động Phong Nha, hang động này đã được khảo sát vào thời gian năm 1990 và 1992 bởi các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh. Cửa hang rộng khoảng chừng 20 m và có độ cao lên đến 40 mét. Cũng giống như phần lớn các hang động khác nằm trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Tối mang tính chất của cả hai loại hang đó là hang nước và hang khô với chiều dài vào khoảng hơn 5000 m, cao 80 m. Cái tên hang Tối được được đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đặt cho hang động này, sở dĩ gọi là hang Tối bởi vì vùng ánh sáng tối ở bên trong hang có cảm giác như thể chúng đặc quánh lại, khiến cho những người đến đây cảm tưởng như có thể đưa tay chạm vào nó được.

Hang Tối mang tính chất của cả hang khô và hang nước
Hang Tối mang tính chất của cả hang khô và hang nước

 

Hiện nay hang Tối Quảng Bình vẫn còn vô cùng nguyên sơ với vô vàn những cột trụ được tạo thành bởi nhũ đá với rất nhiều những hình dáng hết sức phong phú và đa dạng. Nơi đây có thể xem là nơi trú ngụ của khá nhiều các loài động vật khác nhau như là dơi hay chim én. Trong đó đặc biệt nhất chính là vị trí của hang Tối cũng chính là nơi ẩn cư của loài voọc Hà Tĩnh, đây là một loài linh trưởng có tên trong sách đỏ cần được bảo tồn của Việt Nam. Bởi vị trí nằm cạnh suối cho nên thạch nhũ ở trong hang tối được bao phủ bởi một lượng lớn rêu làm nên màu xanh đặc trưng của nơi đây.

Đối với những du khách đi du lịch Quảng Bình thì việc tham gia khám phá hang Tối rất được quan tâm. Một điểm thú vị khi tham quan hang Tối đó là hang động này không hề sử dụng hệ thống ánh sáng lập lòe như các hang động khác mà mỗi người khách du lịch đến đây sẽ được trang bị một chiếc mũ có gắn đèn để tham gia khám phá hang động.

Cây xanh mọc trên thạch nhũ ở hang Tối
Cây xanh mọc trên thạch nhũ ở hang Tối

Hang Tối gây chú ý với du khách bởi hình ảnh cây xanh mọc trên thạch nhũ, hình ảnh đã khiến cho bất kì người du khách nào đến đây cũng phải trầm trồ khen ngợi, cùng với đó là thắc mắc tại sao cây lại có thể mọc ở trên đó được. Cũng chính tại những thắc mắc này mà đã dẫn đến những tìm hiểu đầy thú vị. Bước vào phía bên trong hang bạn sẽ bắt gặp một cột được tạo thành bởi thạch vô cùng to lớn, bề mặt cột trụ này đã hứng trọn ánh sáng mặt trời, cũng chính nhờ ánh sáng này đã giúp kích thích độ ẩm nhờ đó tạo ra môi trường tốt để cho các loại rêu tảo phát triển. Cũng chính từ đó mà những mầm sống của loài dương xỉ đã bám vào và dần dần phát triển. Rồi những cơn gió đi qua đã mang những mầm sống của cây dương xỉ đến những ngóc ngách của thạch nhũ và tạo thành những cây xanh mọc trên thạch nhữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *