Hà Giang được tô thêm màu sắc bởi loài cây sa mộc

Ai đã từng có dịp đến Hà Giang chắc hẳn cũng phải một lần dạo bước lang thang tìm đến vùng cao nguyên đá, để rồi lại thêm bất ngờ bởi những sức sống kỳ diệu vẫn âm thầm sinh sôi nảy nở trên mảnh đất kì lạ này. Trải qua bốn mùa trong năm từ xuân đến hạ, từ thu sang đông, những người du khách lại càng thấy lòng mình thêm xốn xang bởi những hương sắc tuyệt mĩ khi những mùa hoa về bao phủ trên khắp núi đồi, bản làng, tô điểm cho bức tranh Đồng Văn thêm thơ mộng. Và ở tại cái vùng đất Đồng Văn bao la khắp mọi chốn chỉ thấy toàn là đá ấy, những cây sa mộc vươn mình trỗi dậy một cách vô cùng mạnh mẽ tạo nên một ‘biểu tượng sự sống’ đầy mãnh liệt của vùng đất địa đầu của Tổ quốc này, với những nét mộc mạc và duyên dáng. Dù cho màu sắc của hoa có bị tàn phai đi khi trời nổi gió, mây chuyển màu và những tia nắng cũng thôi không còn rực rỡ nữa thì sa mộc vẫn ở đó tươi thắm suốt cả năm. Nếu có cơ hội đến du lịch Hà Giang, bạn đừng để lỡ cơ hội về với cao nguyên đá Đồng Văn để khám phá ‘ngôi làng sa mộc’ vô cùng độc đáo ở nơi này.

Sa mộc gắn liền với đời sống của người dân Hà Giang
Sa mộc gắn liền với đời sống của người dân Hà Giang

Sa mộc hay còn được người ta gọi với cái tên khác đó là sa mu, đây là một loài cây thuộc loại thân gỗ có họ hàng với loài cây hoàng đàn, bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhờ khả năng chịu đựng được kiểu thời tiết khắc nghiệt và ở vùng đất có địa hình cằn cỗi nên loài cây sa mộc  được trồng khá nhiều ở các vùng đất thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như: Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn hay Cao Bằng,… tuy nhiên nơi được trồng nhiều sa mộc nhất không thể là nơi nào khác ngoài cao nguyên đá Đồng Văn, vùng đất nổi tiếng khắp cả nước.

Sa mộc làm cho vùng đất Hà Giang thêm màu sắc
Sa mộc làm cho vùng đất Hà Giang thêm màu sắc

Cây sa mộc có dáng thẳng tắp tựa như muốn vươn thẳng qua các tầng mây, cành của nó mọc thành các tầng xen lẫn vào nhau, tạo thành một hình chóp có mũi nọn hướng thẳng lên trời. Từ xa, trông hình dáng cây sa mộc nhìn tựa như cây thông nhưng mà đến khi lại gần, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được 2 loại cây này dựa vào sự khác biệt của lá và thân cây. Sa mộc có thể coi là một trong số những loại cây thân gỗ mang trong mình giá trị kinh tế rất cao. Gỗ của cây sa mộc rất chắc chắn, bền mà lại còn có những đường vân hết sức bắt mắt, gỗ của loài cây này thường được sử dụng vào việc xây dựng và thiết kế các sản phẩm nội thất. Quan trọng nhất đó chính là loại cây này còn tham gia đóng góp vào vai trò vô cùng quan trọng trong việc phủ xanh đồi trọc ở mảnh đất vùng núi Tây Bắc, điều mà không nhiều loại cây có thể có làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *