Du lịch cộng đồng tại Pù Luông – Thanh Hoá

Pù Luông là nơi sinh sống chủ yếu của cư dân thuộc hai dân tộc TháiMường với những tập quán sinh hoạt, truyền thống văn hóa đặc trưng, rất hấp dẫn du khách. Người dân ở đây đa số đều làm ruộng, làm nương rẫy và hầu hết đều sống phụ thuộc vào rừng. Họ có thói quen đốt nương làm rẫy nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới rừng đầu nguồn, đe doạ những thảm thực vật quý giá và phá hoại môi trường sống của chính họ. Diện tích rừng bị thu hẹp dần, môi trường thiên nhiên ngày càng bị tàn phá nghiêm trọng, nạn săn bắt thú rừng xảy ra liên miên. Để bảo tồn, gìn giữ và phát triển khu rừng quý giá này, năm 1999 Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác bảo tồn cần phải có sự tham gia của cộng đồng, công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ về mục đích của khu bảo tồn, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc bảo vệ và phát triển rừng được coi là một trong những biện pháp ưu tiên hàng đầu. Bước đầu Nhà nước và chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Mức sống của cộng đồng cư dân dần được nâng lên.

Hiểu rõ những giá trị sinh cảnh độc đáo, với những giá trị văn hóa bản địa của hai cộng đồng người cư trú trong khu bảo tồn, chính quyền địa phương đã xúc tiến phát triển du lịch sinh thái nhằm nâng cao đời sống của cộng đồng cư dân sinh sống tại đây.

Được sự giúp đỡ từ dự án của Tổ chức Động thực vật quốc tế (FFI), Pù Luông đã tập trung cải tạo, xây dựng các khu vệ sinh ở các gia đình để có thể đón khách du lịch nhằm phát triển du lịch cộng đồng. Dự án cũng đã soạn thảo cuốn cẩm nang hướng dẫn du lịch với ý tưởng cung cấp các dịch vụ làm thoả mãn khách du lịch trong đó có quảng bá cho lợi ích của hoạt động du lịch, phác thảo quy định áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh như nước uống, chuẩn bị đồ ăn, yêu cầu của khu vệ sinh, dịch vụ hỗ trợ mà người dân có thể phục vụ du khách… Tính đến nay Ban Quản lý khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông đã hỗ trợ 18 hộ gia đình tham gia làm du lịch sinh thái: Bản Han xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá có 3 hộ; thôn Kho M­ờng xã Thành Sơn có 3 hộ; thôn Son, Bá, M­ời và thôn Hin, thôn Nủa thuộc xã Lũng Cao có 9 hộ; thôn Kịt, Cao Hoong, thôn Hiêu xã cổ Lũng có 3 hộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *