Những phiên chợ lùi nhộn nhịp của Hà Giang

Thay vì được họp cách nhau một tuần lễ, có một số phiên chợ ở nơi cao nguyên đá Hà Giang được họp cách nhau sáu ngày một lần. Cứ như vậy, ở trong tuần tiếp theo ngày họp chợ sẽ được lùi lại một ngày so với tuần trước. Trên vùng đất cao nguyên đá Hà Giang hiện nay chỉ có khoảng 4 phiên chợ lùi độc đáo và khác biệt như vậy mà thôi.

Phiên chợ lùi Hà Giang
Phiên chợ lùi Hà Giang

Tham gia chuyến tham quan khám phá du lịch Hà Giang, bạn sẽ được bắt gặp khá nhiều các buổi chợ phiên đông vui tấp nập, bất kì ngày nào trong tuần bạn cũng có thể đến phiên chợ của nó. Chợ phiên là một nét đẹp văn hóa rất đặc sắc và đáng được gìn giữ của mảnh đất cao nguyên này. Đến với buổi chợ bạn sẽ được chứng kiến hình ảnh vô cùng sắc nét và sinh động về cuộc sống và những nét sinh hoạt hang ngày của đồng bào dân tộc nơi đây.

Các buổi chợ phiên vùng cao thông thường sẽ được họp vào khoảng từ 5 giờ sáng cho đến 3 hoặc 4 giờ chiều. Cứ mỗi dịp diễn ra chợ phiên là bà con ở khắp các bản làng Hà Giang lại háo hức rủ nhau xuống tham gia phiên chợ. Ngay từ lúc trời còn tờ mờ sáng đã thấy những bóng người cùng với ngựa từ xa đi đến vô cùng nhộn nhịp. Có người đi xe máy, người thì dắt ngựa, người đi bộ, người đi một mình, đi cùng gia đình, bạn bè hay đi với chồng con xuống tham gia chợ phiên, mỗi người lại có các mục đích của riêng mình.

Chợ lùi ở vùng đất cao nguyên này hiên nay có 4 phiên chợ bao gồm: chợ Lũng Phìn, Sà Phìn, Phó Bảng và Phố Cáo.

Nhộn nhịp chợ lùi Sà Phìn
Nhộn nhịp chợ lùi Sà Phìn

Chợ lùi chính là các chợ được họp mỗi tuần một lần và thời gian buổi chợ tuần sau được lùi lại một ngày. Ví dụ như là phiên chợ tuần này họp vào ngày thứ 7 thì đến tuần kế tiếp sẽ được họp vào thứ 6, rồi tiếp theo nữa sẽ là thứ 5…

Tuy nhiên tính theo cách này thì quả thực rất khó có thể xác định được chính xác ngày diễn ra chợ phiên để đến tham gia chợ cho chính xác bởi vì độ lệch rất cao. Tuy nhiên các bạn cũng không có gì phải lo lắng bởi vì còn một phương pháp tính lịch chợ phiên khác đơn giản hơn giúp cho bạn có thể đến được buổi chợ phiên vào đúng thời điểm và nó cũng chính là phương pháp tính ngày của đồng bào dân tộc sinh sống ở trên vùng đất cao nguyên này. Tuy gọi là chợ lùi nhưng thực chất đó là phiên chợ mà được họp mỗi 6 ngày một lần, thay vì họp sau 7 ngày giống như các phiên chợ phổ biến khác ở vùng đất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *