Mẹo chọn hải sản tươi ngon về làm quà

Biển một vẻ đẹp của nước của cát, một vẻ đẹp mà đất đất liền chẳng bao giờ có. Quan Lạn cũng vậy là một hòn đảo xinh đẹp thu hút khách du lịch tới rất đông. Mỗi du khách đến với Quan Lạn đều mong muốn khám phá biển nơi đây cũng như các loại hải sản mà chỉ Quan Lạn mới có. Muốn mua được hải sản tươi ngon nhất thì phải có các mẹo chọn nhất định.

Lựa những con cá biển tươi ngon

Những con cá biển tươi ngon
Những con cá biển tươi ngon

– Khi ra các quán bán hải sản tại chợ phải nhìn những con cá mắt còn tươi hoặc có thể lồi ra một chút nhưng không được lồi ra hẳn ngoài vì đấy là cá ươn.

– Mang cá phải có màu đỏ tươi, không được có màu đỏ sẫm thì nếu màu đỏ sẫm là cá đã bị để lâu.

– Khi lấy tay ấn vào phần thân cá thì thịt cá phải đàn hồi không bị lún xuống, thân cá phải chắc thì thịt cá mới rắn và ngon.

– Với những loại cá có vảy thì các vảy phải chắc và bám chặt vào da không bị bong ra ngoài.

– Cá thường có mùi tanh rất đặc trưng nên nếu khi nhấc cá lên mà có mùi hơi khác thì đó là cá ươn không nên mua.

Chọn những con tôm tươi

Tôm tươi có vỏ màu xanh
Tôm tươi có vỏ màu xanh

– Khi chọn những con tôm trong chợ phải chọn những con có thân màu trắng, vỏ phải cứng, khi nhấc lên vẫn còn cựa quậy, không chọn những con bị rụng càng hoặc hoạt động yếu.

– Phần đầu tôm thì phải dính thật chặt vào thân không có tình trạng lủng liểng, không được có mùi tanh, ươn.

– Không được mua những con tôm đã bị chuyển từ màu trắng sang màu hồng đậm, tôm với càng thì rụng vì nếu mua loại này về ăn cũng sẽ không ngon mà lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình nữa.

– Có rất nhiều loại tôm khác nhau nên mỗi loại sẽ có một đặc trưng để lựa chọn riêng:

+ Tôm hùm: Có bề ngoài càng xanh trong càng ngon, khi nhìn vỏ phải tươi bóng. Đấy sẽ là những con ngon nhất cho một bữa hải sản

+ Tôm he: Là những con còn sống nhảy đi được nhìn vỏ thì phải màu hồng và mắt thì phải xanh.

+ Tôm Sú: Nhìn qua vỏ phải bóng khi, khi chạm tay vào trơn, đặc biệt là sống ở giữa lưng tôm phải tươi và trong. Đó mới chính là những con tôm sú đạt tiêu chuẩn.

Chọn những con mực tươi ngon

Mực tươi Quan Lạn
Mực tươi Quan Lạn

Mực là một loại hải sản mà Quan Lạn khá là nổi tiếng đối với khách du lịch. Việc chọn được những con mực tươi là không quá khó.

– Đối với mực ống: Khi nhìn qua thì phải có phần thịt màu hơi hồng, đầu phải được gắn liền vào thân, phần râu mực phải chắc và cứng, đặc biệt phần túi mục tuyệt đối không được vỡ.

– Đối với mực nang: thịt phải dày, những con to thì mới có nhiều thịt không nên chọn những con bé vì khi ăn thịt sẽ không ngọt. Thịt mực không được nát, có một lớp màng đen bao đều xung quanh bên ngoài.

Đó là một số cách chọn những loại hải sản tươi ngon đặc trưng tại các chợ hải sản của Quan Lạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *