Du lịch Mộc Châu khám phá vị đắng lạ của rau cải mèo

Các món đặc sản của du lịch Mộc Châu như bê chao, nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, thịt trâu hun khói, nộm hoa ban, nộm da trâu, măng rừng, cải mèo… món nào cũng có hương vị đặc biệt riêng để lại ấn tượng sâu đậm cho du khách về một miền đất Tây Bắc trù phú.

Xem thêm:

  • Đi du lịch Mộc Châu khám phá hương vị măng rừng Tây Bắc

Trong số đó chắc hẳn du khách sẽ chẳng thể nào quên được món rau có vị đắng rất lạ của Mộc Châu đó là cải mèo. Cải mèo là thứ rau đặc sản chỉ có ở vùng Tây Bắc và chỉ có vào mùa đông và mùa xuân nên phải đến đây vào mùa hoa cải thì du khách mới được thưởng thức.

Cải mèo Mộc Châu
Cải mèo Mộc Châu

Người ta tận dụng những khoảng trống là các lối đi của ruộng bậc thang, xung quanh nhà để gieo cải mèo. Khi cây cải cao tầm 4 – 5 tấc là có thể ăn được. Cải mèo có thể được dùng để chế biến thành nhiều món như xào, nấu, luộc, nhúng lẩu, cuốn thịt… Bát canh cải mèo nấu thịt băm chẳng cần cho mỳ chính mà vẫn rất ngọt. Các món thịt nướng cuốn thêm vài cậng cải mèo ở giữa sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Trong bữa cơm của thực khách đến Mộc Châu thường xuất hiện đĩa rau cải mèo luộc chấm với nước mắm dầm trứng. Vị đắng đắng, ngọt ngọt của cải mèo kết hợp với vị đậm đà của nước mắm của miền biển và cái ngậy béo của trứng luộc tạo nên một món ăn rất đưa cơm, thực khách sẽ ăn hết vài bát cơm lúc nào mà không hay. Cái đặc biệt của cải mèo nằm ở cái vị đắng của nó, khi mới ăn thực khách sẽ thấy hơi khó ăn nhưng vị đắng đó sẽ qua rất nhanh để lại chỉ còn cái ngọt, cái mát của loại rau cao nguyên.

Cải mèo luộc
Cải mèo luộc

Cải mèo hợp đất, khí hậu nên cứ thế mà lớn lên không bị sâu bệnh gì, chẳng cần phải chăm bón, phun thuốc nên được coi là một loại rau sạch. Chính vì vừa ngon vừa sạch nên sau khi được thưởng thức tại Mộc Châu ai ra về cũng phải mang theo vài bó về biếu hay ăn dần.

Ngoài ngắm hoa và thưởng thức các món ăn ngon thì Mộc Châu còn có rất nhiều các trải nghiệm thú vị ít ai biết. Xem thêm: http://dulichcongdong.org/cam-nang-du-lich/di-du-lich-moc-chau-kham-pha-nhung-trai-nghiem-it-ai-biet/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *