Du lịch Hà Giang nghe sự tích núi Đôi Cô Tiên

Du lịch Hà Giang với vẻ đẹp của những thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao la và xanh bát ngát luôn tạo sức hút và quyến rũ du khách. Đặc biệt, nơi đây phong tục, lịch sử cũng là những nét đẹp được nhiều du khách khám phá. Đến với Hà Giang, bạn sẽ được nghe về sự tích núi Đô Cô Tiên, một câu chuyện tình yêu đẹp và cảm động.

Bạn khám phá thêm Ngọn đèo huyền thoại Mã Pì Lèng trên cao nguyên đá Hà Giang

Sự tích núi đôi Cô Tiên
Sự tích núi đôi Cô Tiên

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, trên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang này có một chàng trai người Mông đẹp trai, lại có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, và lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi luôn cuốn hút và xao xuyến người nghe. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi đỏ thắm như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm tình cờ nghe được tiếng đàn môi của chàng  trai theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này. Hai người yêu thương nhau rồi họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn.

Núi Đôi Cô Tiên chuyển màu mùa thu đến
Núi Đôi Cô Tiên chuyển màu vào mùa lúa chín vàng ở Hà Giang

Lúc này, Ngọc Hoàng phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Vì thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ ngày càng trở nên căng tròn nuôi lớn đứa con ngày càng khôn lớn, sau này đôi nhũ đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên ở Tam Sơn, Quản Bạ.

Để biết thêm chi tiết về Hà Giang mùa tam giác mạch bạn có thể tham khảo tại đây.

Và theo như tương truyền thì nhờ dòng sữa này mà vùng đất nơi đây có khí hậu mát mẻ, trong lành các loại hoa trái như mận, đào, lê, hồng trở nên thơm ngon, ngọt lạ kỳ, rau trái tươi tốt và trở thành một vùng đất trù phú. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

Đến với Hà Giang, du khách sẽ được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn vẻ đẹp của núi Cô Tiên, một vẻ đẹp thiên nhiên gắn liền với câu chuyện cổ tích dân gian cảm động và đầy tình cảm sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho chuyến đi du lịch.

Bạn đọc có thể khám phá điểm du lịch cộng đồng Mai Châu, một điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn và được ưa chuộng ở vùng núi Tây Bắc. Mai Châu mang một nét đẹp đa dạng với thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp văn hóa, lịch sử và dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *