Chè Hà Giang- hương vị riêng của vùng cao nguyên phía Bắc

Nhắc tới sản phẩm chất lượng cao, nổi tiếng và đảm bảo ở Hà Giang không thể không nhắc tới chè Hà Giang, đó là loại chè San Tuyết một sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của vùng cao nguyên đá Hà Giang nói riêng và vùng cao nguyên phía Bắc nói chung.

 

Chè Hà Giang
Chè Hà Giang

Hoàng Su Phì hay Lũng Phìn (Đồng Văn) là những địa danh quen thuộc với sản phẩm chè San tuyết, đặc biệt Hà Giang chính là nơi có diện tích đất trồng chè lớn thứ ba trong cả nước sau Lâm Đồng và Thái Nguyên. Và chính cây chè với sự quản lý và chỉ đạo điều hành của tỉnh đã góp phần làm phát triển nền kinh tế nông nghiệp cho người dân ở Hà Giang.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây chè sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là với sản phẩm chè San tuyết, Hà Giang đang ngày càng nỗ lực và phát triển sản xuất, kinh doanh chè hiệu quả, đẩy mạnh đầu tư cũng như mở rộng diện tích trồng chè, tăng cơ sở vật chất kỹ thuật sản xuất, chế biến.

Bạn đọc tham khảo thêm: Tìm hiểu dân tộc Phù Lá ở Hà Giang

Giống cây chè Hà Giang
Giống cây chè Hà Giang

Chè ở Hà Giang chủ yếu được trồng bằng hạt, đến nay, nhiều diện tích chè đã bị già cỗi và có biểu hiện suy thoái và ở các huyện vùng cao núi đất như Hoàng Su Phì, Xín Mần, cây chè được bà con các dân tộc phần lớn trồng theo lối quảng canh, chưa chú trọng vào đầu tư thâm canh. Khâu chế biến chè hầu như cũng làm thủ công hoàn toàn. Năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm chè đạt thấp, công tác quảng bá lại kém nên sức tiêu thụ sản phẩm cũng kém và hệ quả cuối cùng là người trồng chè có mức thu nhập thấp, đời sống không ổn định, nguy cơ tái nghèo cao.

Đặc sản chè San Tuyết Hà Giang
Đặc sản chè San Tuyết Hà Giang

Cùng với sự đầu tư và phát triển cho ngành trồng chè, Hà Giang hứa hẹn sẽ là vùng đất cho ra sản lượng chè cao, chất lượng, với hương vị đặc trưng riêng của núi rừng, đặc biệt nổi tiếng với chè sạch, chè an toàn và phát triển rộng khắp bởi vậy nếu có dịp tới Hà Giang, bạn đừng bỏ lỡ một lần được thưởng thức tách chè San Tuyết Hà Giang thơm hấp dẫn này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *